Biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em

0
199
Biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em
Biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em

Nhận biết các biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em để kịp thời điều trị, phòng tránh các diễn biến xấu có thể xảy ra với trẻ. Bệnh uốn ván là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, trẻ em mắc bệnh uốn ván chiếm tỷ lệ cao ở các nước chưa phát triển trong đó có Việt Nam.

Những biểu hiện bệnh uốn ván ở trẻ em là gì

  • Thời gian ủ bệnh thường trong khoảng 3 đến 10 ngày nhưng cũng có thể tới 3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì nguy cơ tử vong càng cao.
  • Cứng cơ hàm là biểu hiện uốn ván ở trẻ em đầu tiên. Tiếp theo là cứng cổ dẫn đến khó nuốt và khó nói chuyện bình thường, co cứng cơ bụng, cơ co thắt, vã mồ hôi và sốt. Bệnh nhân co thắt và co giật các cơ, có thể gãy xương sống hoặc các xương khác. Rối loạn nhịp tim, hôn mê, viêm phổi và các nhiễm trùng khác có thể xảy ra.
Biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em
Biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em

Biểu hiện uốn ván đối với trẻ sơ sinh

Uốn ván ở trẻ sơ sinh sẽ có từ 2-20 ngày ủ bệnh, trung bình 6-9 ngày.

Ở giai đoạn khởi bệnh trẻ khóc nhiều, bị kích động, khó nuốt (do cứng hàm) khó ngậm vú mẹ, siết chặt quầng vú hoặc kéo dài núm vú của bình bú; đầu ngửa ra sau.

Trong 24 – 48 giờ, bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát với các triệu chứng cứng hàm rõ, co cứng chân tay và cơ bụng. Trên nền co cứng xuất hiện những cơn co giật cứng (co thắt và tăng trương lực cơ), những cơn này xuất hiện một cách tự phát hoặc khi kích thích cảm giác hoặc giác quan.

Trong cơn co giật có thể kèm theo tư thế ưỡn cong người do co giật toàn thân; rối loạn hô hấp (ngưng thở, xanh tím) do co thắt cơ hô hấp, cơ thanh quản; nôn mửa, có thể sặc chất nôn vào đường thở vì tăng áp lực trong ổ bụng.

Triệu chứng toàn thân: mất nước vì không đánh giá lượng nước xuất nhập, tăng hoặc giảm thân nhiệt, tăng huyết áp (do rối loạn thần kinh thực vật).

Biểu hiện của bệnh uốn ván là rất đáng sợ, khi trẻ xuất hiện vết thương ngoài ra, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm phòng ngừa bệnh càng sớm càng tốt.

Bệnh uốn ván là căn bệnh nguy hiểm dễ mắc phải,có thể gây ra nhiều biến chứng đáng sợ và có khả năng dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về căn bệnh và biết được những biểu hiện của bệnh uốn ván ở trẻ em là rất cần thiết để kịp thời có những biện pháp xử lý đúng đắn khi không may mắc phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây