Cà gai leo có tác dụng gì

0
855
Cà gai leo có tác dụng gì
Cà gai leo có tác dụng gì

Các bài thuốc dùng cà gai leo chữa bệnh và giúp sức khỏe tốt hơn

Cà gai leo là loại cây dại, thân nhỏ, sống lâu năm, dài khoảng hơn 1 mét. Ở gốc thân hóa gỗ, phân làm nhiều cành, cành bên trên tỏa rộng, lông phủ hình sao, gai dáng cong màu vàng. Lá mọc so le có hình thon hoặc hơi bầu dục, hai mặt lá đều có gai. Ở thân chính nhiều gai nhỏ nên mới được gọi là cà gai leo. Mùa hoa của cà gai leo vào tháng 6 và mùa quả khoảng tầm tháng 8.

Hiện nay có nhiều nghiên cứu xem cà gai leo có tác dụng gì và sử dụng cà gai leo chữa bệnh như thế nào. Trong bài viết này Sống Khỏe Plus xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về tác dụng của việc uống cà gai leo. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé.

Cà gai leo có tác dụng gì
Cà gai leo có tác dụng gì

Một số tác dụng của việc uống cà gai leo

Để nói về mật độ, loại cây này phân bố chủ yếu ở mạn đồng bằng trung du, ít thấy ở miền núi. Các tỉnh ven biển là nơi tập trung nhiều loại cây này, bao gồm từ Hải Phòng cho tới Bình Thuận. Cà gai leo là loại cây ưa ẩm ưa sáng mọc dại tập trung nhiều cá thể và thường lẫn trong các bụi cây dại thưa. Chỗ ánh sáng mạnh có cây mọc nhiều, phát triển tốt, cho nhiều hoa lá và quả.

Nhiều người vẫn còn chưa biết thực sự cà gai leo có tác dụng gì ? Có tốt khi dùng cà gai leo chữa bệnh như mọi người vẫn kể hay không ? Tìm hiểu về chức năng của cây này cũng như những bài thuốc dân gian dùng cây cà gai leo nhé.

Cà gai leo có tác dụng gì mà được nhiều người tìm mua

Khi dùng trong các phương thuốc, người ta thường dùng cành lá và rễ của cây cà gai leo, có thể thu hoạch quanh năm. Sau khi thu hái, đem cà gai leo rửa sạch rồi sấy khô, cất dùng dần, hoặc có thể dùng tươi. Rễ và lá của cà gai leo có chứa nhiều solamin B, các loại axit amin và sterol. Đồng thời có chứa glycolalkaloid với tỉ lệ cao.

Cà gai leo có tác dụng gì – Cà gai leo chữa bệnh có tốt không

Cà gai leo có vị hơi the đắng, tính ấm, dùng trong tán phong thấp, trừ ho tiêu độc, cầm máu, giảm đau. Trong dân gian thường dùng cây cà gai leo để trị rắn cắn, phong tê thấp, trị đầu xương đau nhức, dị ứng. Ngoài ra cây cà gai leo còn có tác dụng giải rượu rất tốt.

Thông thường, mọi người thường sử dụng cà gai leo từ 16-18g cho mỗi lần sử dụng. Nếu chữa rho gà có thể lấy 40g rễ cà gai leo tươi, thêm chút lá chanh, đun sôi sắc lấy nước cho người bị bệnh uống, đều đặn 2 lần một ngày cho đến khi hết triệu chứng bệnh.

Với chữa phong thấp thì lấy cà gai leo, rễ của cây xấu hổ, thổ phục linh, cỏ tranh, cỏ xước, mỗi vị 1 nhánh rồi sắc nước uống. Với phong thấp, tê buốt chân thì lấy rễ cà gai leo, xuyên tiêu, lá lốt, quýt rừng, mỗi vị 1 nhánh sắc lấy nước uống.

Cà gai leo chữa bệnh có an toàn không ? Cà gai leo có tác dụng gì trong đời sống hàng ngày

Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về cây cà gai leo cũng như độc tính (nếu có) của nó. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú thì không nên sử dụng loại cây này. Ngoài ra, vì có chứa nhiều loại chất nên cà gai leo rất dễ tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu đang uống thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Trong đời sống, 1 vài nhánh cà gai leo khô có tác dụng tốt trong giải rượu.

Lời kết về tác dụng của cà gai leo là gì

Cà gai leo có tác dụng gì vẫn còn là câu hỏi được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Nhưng chắc chắn cà gai leo chữa bệnh đã được nhiều người kiểm chứng. Hãy sử dụng chúng đúng cách để chữa cũng như phòng ngừa các bệnh thường gặp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây