Hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

0
433
cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp
cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Ở Việt Nam, bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em thường xuyên xảy ra, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ. Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp giúp trẻ mau chóng hồi phục thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ biết thêm một số kiến thức bổ ích.

Tiêu chảy cấp là bệnh thường xảy ra vào mùa hè, tập trung ở trẻ em nguyên nhân phổ biến là Rotavirut, vi khuẩn, amip… . Khi trẻ mắc bệnh này thường có biểu hiện nôn, đi cầu phân lỏng hoặc té nước trên 3 lần/ngày, gây ra mất nước và muối nên phụ huynh cần biết cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp hợp lý để bù lại lượng nước và muối đã mất. Ngoài ra, việc ăn uống đúng cách cũng là một yếu tố giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Bù nước khi bé bị tiêu chảy cấp

Khi trẻ bị mất nước điều quan trọng nhất cần làm là phải bù nước ngay cho trẻ. Mẹ nên sử dụng các dung dịch bù nước hiệu quả như dung dịch ORS (oresal) . Với mỗi gói ORS lớn, mẹ nên pha hết cả gói cùng với 1 lít nước đun sôi để nguội, không nên pha mỗi lần nữa gói để tiết kiệm. Còn với mỗi gói ORS II hoặc mỗi viên hydrite mẹ pha cùng với 200ml nước đun sôi để nguội và cho bé uống trong 24h.

Trong quá trình chăm sóc và điều trị, nếu trẻ vẫn không tốt hơn sau 2 ngày hoặc sốt cao hơn, đi ngoài liên tục phân lỏng, tiếp tục nôn và có máu trong phân thì phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, mẹ cần chú ý cho trẻ ăn thức ăn mềm và lỏng hơn trước nhưng vẫn cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày, mỗi bữa ăn cách nhau 2 giờ. Với những bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên tích cực cho bé bú vì sữa mẹ đóng vai trò quan trọng giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn.

Trong những trường hợp bé phải bú sữa ngoài thì vẫn cho bé bú như bình thường, nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài, phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi lựa chọn sữa cho bé.

Nếu cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn, mẹ cần đun sôi lại thật kỹ. Ngoài ra, sẽ rất tốt nếu cho bé ăn thêm các loại trái cây hoặc nước ép như cam, xoài, chuối. .. Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường và ít chất điện giải, thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu hóa.

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Khi thấy trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần, không ít các bà mẹ thường sử dụng các biện pháp chữa trị dân gian như cho trẻ ăn lá ổi, hồng xiêm xanh … Với những cách này trẻ có thể ngừng đi cầu ngay nhưng đó chỉ là các biểu hiện tích cực bên ngoài. Trên thực tế, các tác nhân gây bệnh sẽ ở lại trong hệ tiêu hóa của trẻ lâu hơn khiến bệnh lâu khỏi hay thậm chí gây ra tình trạng nặng hơn.

Ngoài ra, việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ có thể làm giảm các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và khiến bệnh kéo dài hơn, giảm khả năng hấp thu ở trẻ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các dung dịch để bù nước và điện giải không đúng quy định không chỉ không bù được lượng nước và điện giải đã mất mà càng khiến trẻ bị mất nước nhiều hơn.

Vì vậy khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp, phụ huynh chớ nên chủ quan mà khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây